Get Adobe Flash player

Login Form

Visitors Counter

000660431
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
97
471
2478
631858
7109
6501
660431

Your IP: 54.226.253.34
Server Time: 2018-02-25 08:32:10

Search

Contact Us

Sumter Forest Temple

2275 Thomas Sumter Hwy.

Sumter, SC 29153

Tel. 803-469-2494

E-mail: sumterforesttempe@hotmail.com

Banners

Articles

คุยกับผู้บริหาร 9 กุมภาพันธ์ 2556

เจริญสุขสวัสดีสาธุชนทุกท่าน

นานแล้วที่ไม่ได้เขียนข่าวและบทความลงเว็บไซต์ เพื่อใช้เวลาพักผ่อนรักษาสุขภาพกาย โดยวางมือให้ท่านพระมหาภุริภัทร์ ทำหน้าที่ใส่เนื้อหาอยู่รูปเดียว ส่วนพระธรรมทูตท่านอื่นก็ยังไม่รู้วิธีใส่ข้อมูลลงเว็บ สำหรับงานเอกสารทั้งหมดก็มอบหมายให้ท่านพระมหานิคมรับผิดชอบ ส่วนตัวอาตมคอยดูแลปรับปรุงระบบและอำนวยการอยู่ห่างๆ แต่หลังจากกลับไปเมืองไทย 7 เดือนเพื่อรักษาสุขภาพและสะสางงานเมื่อปีที่แล้ว ก็ทำให้สุขภาพฟื้นกลับมาแข็งแรงมากขึ้น เพราะสภาพอากาศที่เมืองไทยเอื้ออำนวยต่อการฟื้นฟูสุขภาพมากกว่าที่สหรัฐอเมริกา แม้ว่าเรื่องอาหารการกินและความสะดวกสบายอาจจะด้อยกว่า แต่สำหรับนักบวชแล้วเรื่องเหล่านี้ก็ไม่ใช่ปัญหา

เดือนนี้เป็นต้นไป วางแผนไว้ว่าจะกลับมาเขียนบทความ ข่าวสาร ตลอดจนนำภาพกิจกรรมต่างๆ ของวัดมาลงเว็บไซต์ให้สมาชิกของวัดและสาธุชนทั่วไปที่คอยติดตามความเคลื่อนไหวของวัดได้รับทราบทันสถานการณ์ แต่หลังจากกลับมาจากเมืองไทย เห็นว่าอยู่ในช่วงฤดูหนาวอากาศไม่เอื้ออำนวยให้ทำงานข้างนอก อาตมาก็เลยถือโอกาสมาพักผ่อนช่วยดูแลวัดลาวกิตติสีลาราม เมืองบริจพอร์ต มลรัฐคอนเน็ตติกัต เพื่อตอบแทนบุญคุณของญาติธรรมที่ให้ความอุปถัมภ์ในช่วงมาพักรักษาสุขภาพ และเหนืออื่นใด คืออาศัยอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่นี่เพื่อการอัปโหลดเว็บไซต์และติดต่อประสานงานกับเมืองไทย เพราะอินเตอร์เน็ตที่วัดป่าซัมเตอร์ไม่เร็วพอจะทำงานได้ แต่ตอนนี้ก็กำลังพยายามแก้ไขโดยจะเปลี่ยนไปใช้บริการของ Time Warner Cable แทน ซึ่งจะทำการติดตั้งแล้วเสร็จในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พร้อมทั้งโอนหมายเลขโทรศัพท์จากผู้ให้บริการเดิมที่ไม่มีระบบโทรทางไกลมาใช้ระบบของผู้ให้บริการรายใหม่แทน

วันก่อนได้รับการแจ้งข่าวจากทางพระมหานิคมว่า ทางพระสงฆ์และญาติโยมได้ปรึกษาหาเรือกันเรื่องปรับปรุงถนนเข้าวัดและลานจอดรถใหม่ ที่ชำรุดทรุดโทรมเป็นหลุมเป็นบ่อ โดยเฉพาะเวลาฝนตก ทำให้การสัญจรไปมาไม่สะดวก โชคดีมีผู้รับเหมามาเสนอแนวทางปรับปรุงใหม่ในราคาย่อมเยา คือเอายางมะตอยรีไซเคิลมาเทลาดให้ ในงบประมาณ 3000 เหรียญ ซึ่งก็ได้ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงขออนุโมทนากับเจ้าภาพที่ร่วมบริจาคปรับปรุงลานจอดรถในครั้งนี้ด้วย...

ส่วนอาตมาได้วางแผนจะเดินทางกลับไปที่เซาท์ แคโรไลน่าในเดือนเมษายน หลังจากคณะสงฆ์ที่วัดลาวกิตติสีลารามเดินทางกลับจากเมืองไทยแล้ว ก็จะได้มีโอกาสไปดำเนินการเรื่องหาทุนในการก่อสร้างอุโบสถหลังเล็กๆ กว้างพอที่จะทำสังฆกรรมได้ 21 รูป เพราะไม่ต้องการให้เป็นภาระของญาติโยมมากเกินไป ส่วนข้อเสนอของญาติโยมบางท่านที่จะให้ทำโรงครัวนั้น ก็ต้องพิจารณาควบคู่กันไปว่าระหว่างโบสถ์กับโรงครัวจะใช้งบประมาณแตกต่างกันมากเท่าไหร่ ถ้าใกล้เคียงกัน ก็จะทำโบสถ์ก่อน แต่ถ้าโบสถ์แพงเกินไป ก็จะทำโรงครัวก่อน จึงขอแจ้งให้ญาติโยมได้ร่วมด้วยช่วยกันเสียสละกำลังกายกำลังทรัพย์ผลักดันให้วัดป่าซัมเตอร์เจริญรุ่งเรืองต่อไป

เหนืออื่นใด ขอเชิญญาติโยมมาวัดทำบุญตักบาตร ศึกษาคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า และปฏิบัติธรรมเพื่อพัฒนาคุณภาพจิต เพื่อให้เกิดปัญญารู้เท่าทัน และสติในการบริหารจัดการอารมณ์ในชีวิตประจำวัน ความสำคัญของวัดไม่ใช่วัตถุ หากแต่นามธรรมที่เรียกว่า "วัฒนะ" หรือความเจริญทางจิตใจ เมื่อใดความรู้ตื่นเบิกบานเกิดขึ้น จิตใจแจ่มใสไม่เดือดร้อน เมื่อนั้น เราจึงจะได้ประโยชน์จากการสร้างวัด และจากการนับถือพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ จะมีวันสำคัญทางศาสนา นั่นคือ "วันมาฆบูชา" ซึ่งเป็นวันที่พระพุทธองค์ทรงประทานโอวาทปาติโมกข์สรุปหลักการณ์ อุดมการณ์ และวิธีการเผยแผ่พระพุทธศาสนาไว้ คือ ละชั่ว ทำความดี และทำจิตให้ผ่องใส ดังนั้น พวกเราชาวพุทธจึงควรจะเร่งขวนขวายเอาใจใส่ในการปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธเจ้า เพื่อเป็นใบประกันของชีวิตว่า เราอยู่ในโลกนี้จะไม่ลำบาก จากโลกนี้ไปจะไม่ลำเค็ย จะอยู่เย็นในโลกนี้และเป็นสุขในโลกหน้า กรมธรรม์ประกันชีวิตภายนอกที่เราซื้อไว้ถึงเวลาตายคนอื่นนำไปใช้ ส่วนกรมธรรม์ประกันชีวิตภายในคือการปฏิบัติธรรมเป็นสมบัติที่เราจะใช้เองและติดตามเราไปทุกภพชาติ

ด้วยความปรารถนาดีจาก...พระมหาชินพัฒน์ จกฺกเมธี ประธานกรรมการบริหารวัดป่าซัมเตอร์

ป้ายชื่อของวัดป่าซัมเตอร์

ป้ายชื่อของวัดป่าซัมเตอร์
ขออนุโมทนาและขอบคุณญาติโยมที่ร่วมบริจาคสร้างป้ายชื่อของวัดป่าซัมเตอร์ ขอให้ทุกท่านจงมีความสุขความเจริญตลอดไป...